googleyoutubetitwerface
HOTLINE: 043 .5569 286 / 0982 082 866
EMAIL: t.anhppg@gmail.com
anh1
Kỹ thuật 2: 0987.284.768
Kỹ thuật 1: 0961.925.468 
Kinh doanh 2:
Video
LqigFBgyRbE video316
Kỷ niệm 10 năm Công ty sơn ô tô Vạn Lợi
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online: 3
Tổng truy cập: 1001077

Doanh nghiệp ô tô tải "giảm tốc"

Cập nhật: 17/02/2016
Lượt xem: 2515

"Chiếc cân" tải trọng - nhân tố gia tăng lợi nhuận đột biến của DN ô tô tải

Quý IV “chững” đà tăng, cả năm vẫn vượt kế hoạch

Theo thống kê của NDH, tổng doanh thu của các DNNY sản xuất và kinh doanh ô tô tải trong quý IV chỉ đạt 1.693 tỷ đồng, giảm 0,61% so với cùng kỳ và giảm 19,6% so với quý III. Biên lãi gộp bình quân cũng giảm mạnh từ 8,13% xuống còn 6,24%. Tổng lợi nhuận của ba doanh nghiệp ô tô tải gồm HHS, TMT và HTL giảm 24,3% xuống còn 104,5 tỷ đồng.

Doanh thu ba DN ô tô tải

CTCP Đầu tư Phát triển Kỹ thuật Hoàng Huy (mã HHS – HoSE) là doanh nghiệp duy nhất vẫn duy trì tăng trưởng doanh thu trong quý IV/2015 với doanh thu tăng hơn 25% lên 715 tỷ đồng. Nguyên nhân một phần cũng do HHS hợp nhất doanh thu với công ty con Hoàng Giang từ quý I/2015. Mặc dù tăng doanh thu nhưng HHS cũng là doanh nghiệp duy nhất giảm biên lợi nhuận gộp từ 15,52% xuống còn 8,19%. Đây cũng là lý do chính khiến lợi nhuận của HHS giảm 6,5% so với cùng kỳ.

 


Lợi nhuận quý I của HHS tăng đột biến nhờ lợi thế thương mại khi sáp nhập Hoàng Giang

Trong ba doanh nghiệp ô tô tải, Ô tô TMT gây bất ngờ lớn cho giới đầu tư khi công bố lãi ròng cổ đông công ty mẹ giảm 27%, xuống còn vỏn vẹn hơn 6,8 tỷ đồng. Trong kỳ, doanh thu bán hàng chỉ giảm nhẹ, biên lãi gộp cũng tăng từ 12% lên hơn 14%. Tuy vậy, chi phí bán hàng tăng đột biến đã “thổi bay” phần lớn lợi nhuận của TMT.

Công ty cho biết tích cực triển khai các chương trình khuyến mãi, quảng cáo, tiếp thị nhằm thúc đẩy doanh thu bán hàng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của TMT. Đây là quý kinh doanh mà chi phí bán hàng của TMT cao kỷ lục kể từ khi niêm yết. Kết quả là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của TMT giảm đáng kể từ 5,5% xuống còn 1,28%. Sau khi bán ra số tồn kho cũ, TMT tiếp tục mua thêm. Tồn kho cuối năm 2015 có trị giá 1.531 tỷ đồng, tăng 14% so với cuối quý trước và tăng 88% so với thời điểm đầu năm 2015.

 

Lợi nhuận quý IV bất ngờ giảm mạnh, thấp nhất trong 2 năm

Ô tô Trường Long (mã HTL-HoSE) là doanh nghiệp giữ được lợi nhuận ổn định nhất với lãi ròng quý IV chỉ giảm hơn 3,1% dù doanh thu giảm hơn 25%. Biên lãi gộp được cải thiện, tăng từ 9,23% lên 11,6%. Nguyên nhân khiến doanh thu giảm là do sự sụt giảm của doanh số. Đại diện HTL cho biết số lượng xe xuất bán trong quý IV/2014 cao hơn do Thông tư 42/2014/ TT- BGTVT quy định về thùng xe tham gia giao thông đường bộ khi đó mới được ban hành. Lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ô tô tải niêm yết có xu hướng giảm từ sau quý II nhưng Ô tô Trường Long có tốc độ giảm lợi nhuận thấp nhất.

Lợi nhuận quý IV giảm nhưng năm 2015 vẫn là năm kinh doanh thắng lợi của nhóm doanh nghiệp này. Các công ty đều hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Doanh thu của HHS cao gấp 2,46 lần cùng kỳ, lên 3.508 tỷ đồng. Lợi nhuận thu về hơn 510 tỷ đồng, cao gấp 3,5 lần và vượt 2% so với kế hoạch mà doanh nghiệp này đã điều chỉnh sau khi sáp nhập thêm Hoàng Giang.

Lũy kế cả năm, Ô tô Trường Long tăng trưởng 65,5% doanh thu, 1.707 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cao gấp 2,16 lần năm trước với 135 tỷ đồng LNST. Kết quả này cao gấp 2,3 lần kỳ vọng ban đầu được đề ra tại ĐHĐCĐ thường niên. Cổ tức năm 2015 của HTL do đó cũng đã được tăng gấp đôi với việc thêm cổ tức bẳng cổ phiếu, tỷ lệ 50%.

Lợi nhuận các quý gần đây của HTL

Năm 2015 cũng là năm thăng hoa của hai cổ phiếu HTL và TMT. Ba quý đầu năm, các cổ phiếu liên tục leo dốc. Sau khi ghi nhận mức đỉnh vào cuối quý III, cả HTL và TMT đều giảm nhẹ và đi ngang trong quý vừa qua. Tuy vậy, chênh lệch giá cổ phiếu thời điểm đầu năm 2015 và hiện tại vẫn vô cùng ấn tượng. Hiện cổ phiếu HTL cao gấp 5 lần giá hồi đầu năm (105.000 đồng/cổ phiếu), TMT cũng tăng gần 2,1 lần (39.000 đồng/cổ phiếu).

Trong khi đó, HHS có thanh khoản cao nhưng giá cổ phiếu lại diễn biến không mấy khả quan trong năm nay. Giữa quý II, cổ phiếu này tăng gấp gần 2 lần so với đầu năm nhưng sau đó HHS đã có nhiều lần giảm giá sâu. Hiện HHS đang giao dịch ở mức giá 9.900 đồng, thấp hơn 14% so với đầu năm.

Hiệu ứng chính sách hạ nhiệt, đâu sẽ là nhân tố tăng trưởng?

Nhân tố quan trọng nhất giúp các doanh nghiệp ô tô tải tăng trưởng đột biến trong năm 2014 và 2015 là hiệu ứng từ việc áp dụng chính sách siết chặt tải trọng của Bộ GTVT. Chiếc cân tải trọng đẩy nhu cầu xe tải tăng đột biến.

Theo báo cáo của tổng kết năm 2015 của Bộ GTVT, sau gần hai năm áp dụng, lượng xe vi phạm vượt tải trọng trên 100% cơ bản đã hết và hiện chủ yếu còn những xe vi phạm vượt tải trọng từ 30% trở xuống. Kết quả khả quan của ngành giao thông cũng báo hiệu nhu cầu ô tô tải để đáp ứng yêu cầu của CQNN đã đi gần đến điểm bão hòa. Không còn nhân tố đột biến nhưng lĩnh vực kinh doanh ô tô tải vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Điều này có thể đến từ triển vọng gia tăng nhu cầu vận tải khi nền kinh tế đang phục hồi và cơ hội từ các hiệp định tự do mà Việt Nam đã, đang và sẽ tham gia.

Khó lòng có thể quay lại mức tăng trưởng nóng như thời gian trước đây, nhưng các doanh nghiệp cũng đang có những chiến lược riêng để giải quyết bài toán tăng trưởng. Như với trường hợp của HHS, công ty này hợp tác với CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (HHF) để phân phối xe đầu kéo Mỹ nhằm mở rộng danh mục sản phẩm bên cạnh sản phẩm chính là xe nhập khẩu từ Trung Quốc. TMT cũng định hướng mở rộng danh mục sản phẩm. Trong năm 2015, TMT dự kiến phân phối sản phẩm của Công ty ô tô TATA (Ấn Độ). Công ty cũng có chủ trương thành lập thêm nhà máy xe khách, xe buýt.

Bên cạnh đa dạng hóa sản phẩm, nhiều công ty tập trung đầu tư theo chiều sâu vào dịch vụ sau bán hàng, vốn có tỷ suất sinh lời lớn hơn nhiều so với việc kinh doanh xe. Năm 2015, HHS bắt đầu đưa vào hệ thống các Trung tâm dịch vụ xe và hiện đã mở một số trung tâm tại các thành phố trọng điểm. Ô tô Trường Long cũng có kế hoạch đầu tư thêm một Trung tâm 3S Hino (một chi nhánhcác chức năng bán hàng, sửa chữa bảo hành và bán phụ tùng). Trung tâm này dự kiến sẽ đặt tại Lâm Đồng bên cạnh 3 chi nhánh 3S tại Tp.HCM, Long An và Đà Nẵng.

Các năm tới đây, nhóm doanh nghiệp ô tô sẽ đón thêm nhiều doanh nghiệp lên sàn như ông lớn Trường Hải dự kiến niêm yết trong giai đoạn 2015-2017, Ô tô 1-5 chuyên về xe khách, xe buýt 29-80 chỗ, xe tải.. cũng sẽ niêm yết trong năm 2016. Tổng công ty công nghiệp Ô tô (Vinamotor) theo quy định đối với các doanh nghiệp NN thoái vốn dự kiến cũng lên sàn trong năm tới. Sự gia nhập của các doanh nghiệp ô tô này kỳ vọng sẽ mở ra sự lựa chọn đa dạng hơn cho các nhà đầu tư quan tâm đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô.

(nguồn http://ndh.vn/)

Đối tác
  • seabank
  • Stucchi
  • Công ty Cổ phần Liên Minh Phú Gia
  • elumatech
  • shb
  • tatthanh
  • teachcombank
  • toankhanh
  • t&tgroup
© Copyright 2016 by sonotovanloi.com. All Rights Reserved. . Thiết kế websiteSEO - Tất Thành